Hạt điều (có tên tiếng anh là là loại hạt rất dễ ăn vì hương vị gọt nhẹ của nó. Ngày nay, hạt điều được ứng dụng nhiều trong khẩu phần ăn với nhiều hương vị như hạt điều rang muối, hạt điều sấy khô, hạt điều tươi… Nhưng rất ít người biết hạt điều cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe nó mang lại là rất cao.
Hạt điều có thể được sử dụng nhiều trong khẩu phần ăn của mỗi người thông qua những món salad, sinh tố hoặc ăn nhẹ sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người sử dụng hạt điều từ 4 lần trở lên mỗi tuần nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sẽ thấp hơn 37% so với những người không không sử dụng. Bởi, những axit béo không bão hóa có trong hạt điều có thể làm giảm cholesterol và triglycerid trong máu giúp giảm các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ và đau tim.
Đối với những người bị thừa cân, béo phì việc sử dụng các loại hạt trong khẩu phần ăn sẽ giúp họ giảm cân được nhiều hơn. Vì vậy hạt điều cũng không ngoại lệ, nó giúp chúng ta cảm thấy no và sản sinh nhiệt trong cơ thể giúp tăng cường sự trao đổi chất.
Trong một nghiên cứu trên 80.000 phụ nữ ăn hạt điều, nguy cơ sỏi mật phát triển sẽ thấp hơn 25% so với những người còn lại. Sỏi mật được hình thành do cholesterol cứng và hợp chất bilirubin, vì vậy khi ăn hạt điều các axit béo không bão hòa sẽ làm giảm cholesterol từ đó sẽ giảm thiểu nguy cơ bị sỏi mật.
Cơ thể thiếu đồng sẽ làm cho mật độ khoáng của xương thấp hơn và làm tăng nguy cơ loãng xương. Bên cạnh việc cung cấp canxi cho cơ thể thì việc dung nạp một lượng đồng khoảng 900mg cũng rất cần thiết.
Hạt điều là một trong những số ít hạt có chứa nhiều đồng vì vậy rất phù hợp để sử dụng phòng ngừa bệnh loãng xương. Ngoài ra, đồng còn giúp cơ thể thay thế các mô liên kết bị hư hỏng hoặc collagen để bảo vệ xương chắc khỏe hơn.
Hàm lượng lutein và zeaxanthin cao có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương hằng ngày và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
Kẽm có trong hạt điều là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của các tế bào trong hệ thống miễn dịch giúp sản sinh enzym chống oxy hóa và các hoạt động của hệ thống miễn dịch. Theo khuyến cáo mỗi ngày tiêu thụ 11 mg kẽm ở nam và 8 mg kẽm ở nữ sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.